Bình ắc quy xe ô tô sử dụng được bao lâu?

Bình ắc quy xe ô tô sử dụng được bao lâu?

Khi nào bạn cần thay bình ắc quy ô tô?

Thông thường bạn nên thay mới bình ắc quy ô tô sau 2 – 3 năm sử dụng, điều này sẽ đảm bảo xe được vận hành ổn định và đặc biệt không phải gặp tình trạng ắc quy hết điện giữa đường. Khi bạn gặp những dấu hiệu bất thường thì cần phải thay ắc quy ô tô ngay.

.: Cách nhận biết ắc quy ô tô hỏng :.

Dưới đây là 7 dấu hiệu phổ biến nhất cảnh báo ắc quy ô tô đang bất thường hoặc sắp hỏng. Khi thấy những dấu hiệu này bạn cần đưa xe đi kiểm tra, nếu cần thiết hãy thay mới ắc quy.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy ô tô

Yếu tố ngoại cảnh: điều kiện thời tiết

/fileuploads/Product/Content/Avatar/cf2b194eba73494a8c8dcfe4b32d1bf0.jpeg

 • Các thành phần hóa học của ắc quy rất dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết nóng hoặc lạnh. Với thời tiết nóng, tuổi thọ của ắc quy sẽ bị rút nhanh hơn. Vì các ắc quy hầu hết làm việc trên nguyên lý phản ứng hóa học nhằm giải phóng năng lượng.
 • Điều này không chỉ tác động đến ắc quy mà còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Vào mùa hè, chủ xe cần sử dụng bạt cách nhiệt hoặc để xe chỗ mát mẻ.

Đèn cảnh báo ắc quy báo sáng trên đồng hồ taplo

 • Đây được xem là dấu hiệu rõ ràng nhất khi ắc quy cần phải thay. Lúc này, đèn cảnh báo trên đồng hồ taplo sẽ sáng nhằm nhắc nhở bạn là ắc quy có vấn đề.

/fileuploads/Product/Content/Avatar/95b82ddeb0b94845be0b400ba2c0462f.jpeg

Động cơ khởi động yếu, hoặc việc khởi động kéo dài hơn bình thường

 • Sau khi để qua đêm động cơ xe không làm việc do đó máy phát sẽ không sạc điện cho bình, khi động cơ nguội thì ma sát cũng sẽ lớn hơn và cần ampe đủ lớn để có thể quay máy khởi động, từ đó khiến cho khả năng cầm điện của ắc-quy kém.
 • Khi khởi động xe mà chỉ nhúc nhích được nhẹ và không thể di chuyển được. Thì nguyên nhân chính là do ắc quy yếu. Vì vậy, nổ máy xong bạn cần để khoảng 30 phút cho máy phát sạc ắc quy. Sau đó, bạn cần tắt máy và khởi động lại. Còn nếu không khởi động lại được thì ắc quy của bạn đã bị hỏng và cần thay cái mới.

Ắc quy ô tô bị phồng

 • Có rất nhiều nguyên nhân khiến bình ắc quy ô tô bị phồng nhưng có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do: chất lượng của bình ắc quy, yếu tố môi trường (chủ yếu do nhiệt độ cao) và sạc quá tải. Khi ắc quy ô tô bị phồng chắc chắn chất lượng và sự an toàn không còn đảm bảo (rất dễ xảy ra cháy nổ) do đó khi gặp tình trạng này bạn cần thay mới ắc quy ngay.
 • Cực dễ nhận thấy khi nhiệt độ trong khoang máy quá cao khiến cho vỏ ắc quy có hiện tượng bị phù. Đồng thời, nó cũng khiến giảm tuổi thọ của ắc quy, bạn nên thay ắc quy mới ngay lập tức.

/fileuploads/Product/Content/Avatar/6b2ecd2657364c0790484a94ecab7bf0.jpeg

Đầu cọc ắc quy bị hỏng, bị rò rỉ, nứt vỡ

 • Dưới tác động của nhiệt độ trong khoang động cơ lâu ngày sẽ khiến đầu cọc bị lỏng, bị ăn mòn, bị oxy hóa. Chính điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của ắc-quy, nếu như tình trạng này để lâu còn gây nguy hiểm khi điện áp trong bình dễ dàng bị rò rỉ thông qua các lớp oxy hóa.

Thời gian sử dụng ắc quy ô tô

 • Thời gian sử dụng ắc-quy ô tô trung bình từ 2-3 năm, tuy nhiên còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: điều kiện thời tiết, thói quen của người sử dụng, chế độ bảo dưỡng,…
 • Ngay khi đã sử dụng hết vòng đời của ắc-quy các bạn cũng cần nhanh chóng thay mới ắc-quy cho xế hộp của mình.

Mức chất lỏng ắc quy quá thấp, chìa tấm cực quá cao (đối với ắc quy nước)

 • Thông thường ắc-quy nước của xe ô tô được thiết kế trong suốt giúp người dùng có thể dễ dàng theo dõi được mức chất lỏng phía bên trong. Nếu như người dùng phát hiện mức chất lỏng quá thấp chìa tấm cực quá cao (đối với ắc-quy nước) thì các bạn cần kiểm tra và thay mới ắc quy
 • Ngoài cách kiểm tra ắc quy ô tô bằng mắt thường, bạn có thể kiểm tra tình trạng của ắc-quy ô tô bằng thiết bị chuyên dụng.

Mẹo giúp kéo dài thời gian sử dụng ắc quy ô tô

Để có thể tăng độ bền và thời gian sử dụng ắc-quy, bạn cần lưu ý những mẹo nhỏ dưới đây:

 • Kiểm tra ắc quy ô tô thường xuyên: luôn giữ sạch các nắp đậy và cọc bình. Bụi bẩn bám nhiều trên nắp đậy và cọc bình sẽ trở thành chất dẫn điện làm giảm hiệu năng làm việc của ắc-quy.
 • Hạn chế khởi động quá nhiều và đi quãng đường quá ngắn: Việc khởi động quá nhiều và đi quãng đường quá ngắn sẽ khiến dung lượng ắc-quy sụt giảm, dễ bị chai từ đó ảnh hưởng tới tuổi thọ của ắc-quy.
 • Khi không sử dụng xe trong 1 thời gian dài nên khởi động xe 30 phút đến 1 tiếng mỗi tuần hoặc cách 3 – 5 ngày để duy trì tuổi thọ của ắc-quy, tăng độ bền của động cơ và các thiết bị khác.
 • Không nên độ quá nhiều thiết bị trên xe: Việc độ chế quá nhiều thiết bị trên xe như hệ thống đèn, loa, radio,… sẽ làm giảm tuổi thọ và ắc-quy hết điện trong thời gian ngắn.
 • Luôn đảm bảo hệ thống điện trên xe hoạt động đúng thông số kỹ thuật.
 • Nhớ tắt các thiết bị như điều hòa, hệ thống đèn, hệ thống giải trí trước khi xuống xe.
 • Bảo dưỡng ắc quy ô tô: Thường xuyên kiểm tra ắc quy nếu là bình nước cần châm thêm nước và đảm bảo an toàn khi thực hiện tốt nhất chủ xe nên mang tới các gara uy tín để kiểm tra và bảo dưỡng.
Gửi tin nhắn trực tuyến