Ảnh hưởng của bụi bẩn đối với các hệ thống cảm biến xe hơi

Ảnh hưởng của bụi bẩn đối với các hệ thống cảm biến xe hơi

Hệ thống cảm biến oxy

Hiện nay, xe hơi đều được trang bị tối thiểu một bộ cảm biến oxy và có những xe sở hữu 4 hoặc 5 cảm biến như vậy. Những cảm biến này rất dễ bị bụi bẩn bám vào, bởi chúng được đặt phía trong hệ thống ống xả. Nhiệm vụ của cảm biến oxy là giám sát lượng nhiên liệu chưa bị đốt cháy trong hệ thống ống xả. Theo các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, khi cảm biến này bị bẩn, xe sẽ nhận được thông tin không chính xác hoặc hoàn toàn không nhận được thông tin nào về lượng nhiên liệu còn lại. Do đó, hệ thống không có những điều chỉnh phù hợp để thay đổi hỗn hợp nhiên liệu và khí, dẫn đến giảm hiệu suất xe và buộc động cơ phải làm việc nhiều hơn.

Cảm biến áp suất khí nạp (MAP)

Ảnh hưởng của bụi bẩn đối với các hệ thống cảm biến xe hơi

Dựa vào áp suất không khí tại đường ống, cảm biến áp suất khí nạp sẽ giúp thay đổi điện áp và tần suất của lượng khí nạp. Khi cảm biến bị bẩn, hệ thống sẽ không có những thay đổi phù hợp như tăng hoặc giảm thời gian khởi động. Vì vậy, chiếc xe sẽ phản ứng chậm chạp khi bạn tăng tốc để lên dốc cũng như ảnh hưởng đến hiệu suất, mặc dù xe vẫn có thể chạy bình thường.

Cảm biến luồng gió vào (MAF)

Các chuyên gia tư vấn kinh nghiệm xe hơi cho biết cảm biến luồng gió vào có nhiệm vụ tính toán mức độ và mật độ luồng khí vào để báo lượng nhiên liệu cần thêm cho động cơ. Do vậy, khi cảm biến này bị bẩn, thông tin sai lệch truyền đến máy tính khiến động cơ không nhận được lượng nhiên liệu thích hợp, dẫn đến tình trạng xe đột ngột dừng, phản ứng chậm với lệnh của người điều khiển, chết máy hoặc hiệu suất nhiên liệu thấp.

Cảm biến tốc độ bánh xe (ABS)

Cảm biến tốc độ bánh xe giúp bạn kiểm soát phương tiện khi xe cần phanh hoặc khi xe đang di chuyển trên vỉa hè trơn trượt. Nếu cảm biến bị bẩn, đèn hệ thống sẽ báo sáng, mặc dù xe không gặp vấn đề gì.

Nhìn chung, các hệ thống cảm biến phối hợp hoạt động với động cơ. Khi cảm biến bị bẩn, hiệu suất và khả năng vận hành của xe sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến những tình trạng như: tiếng động cơ gằn, động cơ không hoạt động hoặc giảm hiệu suất và sức mạnh. Chẳng hạn như cảm biến áp suất dầu có chức năng thông báo khi lượng dầu của xe thấp. Nếu cảm biến này bị bẩn và không thông báo với người điều khiển về lượng dầu của xe, lâu dần xe bị hết dầu, làm hỏng động cơ. Một số cảm biến khác khi bị bẩn lại truyền thông tin sai lệch tới máy tính.

Do đó, việc giữ sạch các hệ thống cảm biến có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo khả năng vận hành và tuổi thọ của xe.

Nguồn: Banxehoi.com - TH lược dịch

Gửi tin nhắn trực tuyến