Đi tìm nguyên nhân của những âm thanh lạ từ hệ thống ống xả

Đi tìm nguyên nhân của những âm thanh lạ từ hệ thống ống xả

Nếu hệ thống ống xả bị rò rỉ ở đúng vị trí quan trọng, carbon monoxide sẽ tích tụ bên trong xe. Và khi bạn đóng kín tất cả các cửa sổ lại, điều này vô tình biến không gian nội thất của xe tràn nhập khí độc.

Bạn đừng bao giờ coi thường những âm thanh lạ từ hệ thống ống xả

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những âm thanh khác lạ từ ống xả và mỗi âm thanh khác nhau đòi hỏi cách kiểm tra và khắc phục cụ thể. Dưới đây là các triệu chứng cùng với một số nguyên nhân thường gặp từ hệ thống ống xả.

Kiểm tra tiếng ồn từ hệ thống xả

Những tiếng ồn lớn có thể đến từ phía trước/sau xe và bạn cần phải xác định đúng vị trí

Đó là tiếng ồn lớn có thể đến từ phía trước hoặc phía sau của ống xả. Điều bạn cần làm là phải xác định được vị trí phát ra tiếng ồn đó. Hãy đỗ xe ở một vị trí bằng phẳng và kéo phanh tay rồi ra khỏi xe, nằm xuống cạnh chiếc xe, nghe tiếng nổ máy và xác định tiếng ồn đến từ đâu. Cách tốt nhất là cần một người giúp đỡ, ngồi trên xe và giữ chân phanh để đảm bảo an toàn trong khi bạn đang bò xung quanh chiếc xe.

Rò rỉ khí xả tại khu vực động cơ

Nguyên nhân của âm thanh lạ có thể do gioăng giữa hệ thống xả và động cơ bị rò rỉ 

Nếu bạn phát hiện thấy âm thanh hệ thống xả đến ra từ khu vực động cơ. Trường hợp này hoặc là do gioăng giữa hệ thống xả và động cơ bị rò rỉ hoặc do các bulong bắt ống xả bị lỏng. Ngoài ra, cũng có khả năng đầu ống xả bị nứt và bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Ống xả bị rò rỉ phần trung tâm

Phần trung tâm của ống xả bị thủng dẫn đến những âm thanh lạ

Nếu bạn nhận thấy âm thanh lạ phát ra từ phần trung tâm của ống xả ở bên dưới gầm xe. Rất có thể là do ống xả của bạn đã có một lỗ thủng và bạn cần phải hàn lại hoặc thay thế một đoạn ống xả khác. Bên cạnh đó,bạn cũng cần kiểm tra lại các đoạn ống xả và bộ chuyển đổi xúc tác. Điều lo ngại nhất chính là bộ chuyển đổi xúc tác của hệ thống xả bị hỏng phần vật chất và phát ra tiếng kêu khó chịu. Để khắc phục, bạn cần thay thế bộ chuyển đổi xúc tác mới.

Rò rỉ phía sau hệ thống ống xả

Âm thanh lạ đến từ phía sau hệ thống ống xả có thể do phần giảm thanh bị rò rỉ

Khi bạn phát hiện âm thanh khó chịu đến từ phía sau của ống xả, thì cần kiểm tra ngay phần giảm thanh của hệ thống ống xả có bị rò rỉ hay không. Có thể bộ phận giảm thanh đã bị thủng hoặc liên kết giữa bộ giảm thanh và phần ống xả không được chặt, thậm chí bạn sẽ phải thay thế bộ giảm thanh mới nếu bộ giảm thanh hiện tại bị hư hỏng.

Backfiring hoặc phát ra âm thanh từ đuôi ống xả

Xe của bạn phát ra âm thanh lớn ở phía sau, nguyên nhân có thể liên quan đến động cơ

Nếu chiếc xe hơi của bạn phát ra âm thanh lớn ở phía sau, vấn đề này có thể liên quan đến động cơ. Hiện tượng Backfiring, phát ra âm thanh lắp bắp thường là dấu hiệu của một chi tiết nào đó cần phải được điều chỉnh hoặc sửa chữa ở khu vực động cơ.

Hãy tiến hành kiểm tra và khắc phục ngay nếu bạn phát hiện âm thanh bất thường từ hệ thống ống xả. Điều này sẽ giúp bảo vệ hệ thống ống xả của chiếc xe, cho tiếng nổ êm hơn và còn góp phần bảo vệ môi trường.