Cách kiểm tra và giảm mức tiêu hao nhiên liệu cho xe ô tô

Cách kiểm tra và giảm mức tiêu hao nhiên liệu cho xe ô tô

Tự kiểm tra mức tiêu hao

Những thông số tiêu hao nhiên liệu mà các nhà sản xuất công bố chỉ con số trên lý thuyết mà các chuyên gia khuyến cáo chứ chưa phản ánh thực tế về từng chiếc xe mà mỗi người sử dụng một cách chính xác tuyệt đối. Nói một cách khác, cách dễ nhất để biết chiếc xe của mình tiêu thụ bao nhiêu nhiên liệu là chủ xe tự mình đo. Rất đơn giản, chủ xe đi cho cạn bình xăng rồi đổ đầy xem hết bao nhiêu lít xăng, lại tiếp tục đi cạn bình, đồng thời ghi lại số quãng đường đi được rồi đem so sánh với lượng xăng đã đổ, từ đó tính ra được mức tiêu hao nhiên liệu chính xác cho xe của mình.

Tự kiểm tra mức tiêu hao nhiên liệu cho xe ô tô

Hạn chế mức tiêu hao nhiên liệu

Có một vài cách giúp bạn giảm mức tiêu hao nhiên liệu của xe của mình. Đơn giản nhất đó là hạn chế lái xe. Đừng lái xe đi mua sắm hoặc đi thăm bạn bè, người thân với chặng đường quá ngắn mà bạn có thể đi bộ. Thay vì lái xe hãy đi bộ, vừa tiết kiệm xăng vừa tăng cường sức khỏe.

Sử dụng dịch vụ mua sắm trực tuyến khi muốn mua đồ. Nếu món đồ bạn cần mua có thể đặt hàng và chuyển phát đơn giản thì bạn hoàn toàn không cần lái xe đi ra ngoài. Khoản tiền tiết kiệm xăng, phí gửi xe có lẽ thừa cho phí chuyển phát. Hơn thế nữa, khi thời tiết nắng nóng khó chịu, không phải lái xe ra ngoài mà chỉ cần ở nhà cũng có thể mua đồ là một điều quá tuyệt vời.

Giảm mức tiêu hao nhiên liệu cho xe ô tô

Ngoài những cách áp dụng cho người lái thì còn có thể sử dụng thêm 4 bước sau đây đối với “xế yêu”:

- Giữ áp suất lốp ở mức tiêu chuẩn: áp suất thấp (lốp non hơi) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe.

- Lái xe cẩn thận, vận tốc đều, chú ý tập trung khi lái: việc phanh gấp hoặc chạy xe với vận tốc không đều lúc nhanh lúc chậm đột ngột cũng sẽ khiến nhiên liệu bị đốt cháy nhiều quá mức cần thiết.

- Tháo bỏ những phụ kiện được gắn thêm ngoài xe để chở đồ khi không cần thiết do mỗi chiếc xe đã được thiết kế phù hợp với nguyên tắc khí động học giúp giảm lực cản của không khí khi chạy. Vì từng mục đích khác nhau mà chủ xe gắn thêm cho xe khung để buộc đồ trên nóc xe hoặc các loại giá gác khác như giá gác để mang theo xe đạp địa hình khi đi picnic... Do đó, khi không cần thiết thì nên tháo hết ra bởi chúng ảnh hưởng đến nguyên tắc khí động học của xe, gia tăng sức cản không khí khi chạy, gây ra tiêu hao thêm nhiên liệu không cần thiết.

- Không nên để nhiều đồ không cần thiết trên xe: bỏ hết những thứ không cần thiết trên xe vì chúng làm tăng trọng lượng của xe, hiển nhiên điều này sẽ tốn xăng hơn khi xe vận hành.

Cuối cùng, chủ xe cần nắm rõ khoản tiền mình chi ra hàng tháng để đổ xăng là đúng và hợp lý. Hiện nay, có rất nhiều website và các ứng dụng trên smartphone có thể hỗ trợ bạn trong việc tính toán mức tiêu hao nhiên liệu cũng như khoản tiền cần chi cho việc đổ xăng hàng tháng cho xe của bạn.

Gửi tin nhắn trực tuyến