5 bước bảo dưỡng ô tô quan trọng không thể bỏ qua

5 bước bảo dưỡng ô tô quan trọng không thể bỏ qua

Kiểm tra lọc gió

Lọc gió bẩn sẽ là điều kiện khiến nhiệt độ động cơ tăng cao

Nhiều người không quan tâm đến việc bộ máy xe hơi cần có không khí cũng giống như cơ thể chúng ta cần hít thở nên thường bỏ qua bước kiểm tra lọc gió. Nếu như lọc gió bẩn, đặc biệt là khi xe lưu thông trong điều kiện môi trường nhiều khói bụi như ở nước ta thì lượng không khí lưu thông bào máy xe sẽ bị hạn chế đi rất nhiều. Điều này dẫn đến việt nhiệt độ động cơ sẽ tăng lên cao. Do đó, tốt nhất mỗi khi bảo trì, thay nhớt cho xe, chủ xe nên yêu cầu kiểm tra luôn cả lọc gió. Nếu thấy cần thì các chủ xe cũng đừng nên tiết kiệm mà không thay bộ phận này. Chi phí thay lọc gió thường vào khoảng 400.000 – 530.000/ lần với các loại xe thông dụng.

Thay nhớt xe phù hợp

Dầu nhớt giúp cho động cơ hoạt động bền bỉ, ổn định

Dầu nhớt là thành phần vô cùng quan trọng giữ cho động cơ xe hoạt động bền bỉ, ổn định. Thời điểm khởi động và làm nóng máy có thể mài mòn động cơ đến 75% do nhớt vẫn lưu lại các-te, chưa được bơm đầy nên với những thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, người dùng thường xuyên phải dừng xe và khởi động khi di chuyển dù trên những đoạn đường ngắn hoặc dừng xe nhưng máy vẫn nổ (chạy không tải) khi bị kẹt đường thì vấn đề dầu nhớt đối với xe lại càng trở nên quan trọng.

Để bảo vệ động cơ xe ngay từ khi khởi động, người dùng nên sử dụng các loại nhớt có độ đậm đặc thấp, hoặc có đặc tính bảo vệ đặc biệt. Các loại dầu nhớt này sở hữu công nghệ hiện đại giúp phân tử thông minh bám chặt, tạo màng dầu ảo vệ động cơ ngay cả khi xe đã tắt máy. Tùy từng loại nhớt phù hợp với các xe khác nhau mà có mức giá khác nhau nhưng thông thường chi phí cho mỗi lần thay nhớt sẽ vào khoảng 400,000 – 600,000 VNĐ

Thay má phanh

Má phanh mòn sẽ khiến lớp kim loại của má phanh tiếp xúc trực tiếp với đĩa phanh

Khi má phanh bị mòn thì phần bề mặt kim loại của má phanh sẽ tiếp xúc trực tiếp với đĩa phanh khiến đĩa phanh bị trầy xước nghiêm trọng và tạo thành rãnh trên đó. Hiện nay, các dòng xe cao cấp đã tích hợp cảm biến đo độ mòn má phanh và hiển thị thông số đó trên bảng Tablo báo cho lái xe biết nhưng hầu hết các dòng xe thông dụng thì chưa có tính năng này.

Chưa có bất kỳ tài liệu nào cho biết nên thay má phanh sau quãng đường bao lâu hoặc sau thời gian sử dụng bao lâu nên chủ xe nên chủ động kiểm tra má phanh để quyết định thay khi thấy cần thiết chứ không nên chờ đến xuất hiện các biểu hiện khác thường khi đạp phanh. Thông thường, chi phí thay 1 cặp má phanh vào khoảng 1,100,000 – 2,300,000 VNĐ tùy vào từng hãng khác nhau.

Kiểm tra bộ giảm sóc

Bộ giảm sóc thường ít được chủ xe quan tâm bảo dưỡng

Theo các thợ sửa chữa ở các garage xe thì khách hàng đem xe đến sửa những lỗi liên quan đến bộ giảm sóc là khi xe phát ra các tiếng kêu ở giò bánh trước hoặc bánh sau, làm nghiêng xe. Thậm chí có những trường hợp bánh xe đã chạm lòng vè, gầm xe rỉ nhớt. Những lỗi nghiêm trọng như thế này hoàn toàn có thể tránh được nếu như chủ xe quan tâm đến việc kiểm tra bộ giảm sóc định kỳ. Phí thay bộ phận giảm sóc ở mỗi bánh vào khoảng 3,000,000 VNĐ tùy vào các hãng khác nhau.

Thay nước tản nhiệt động cơ

Trong quá trình hoạt động, nhiệt độ động cơ thường tăng lên nhanh chóng. Nếu nhiệt độ này không được kiểm soát đảm bảo nhiệt độ quy định thì động cơ rất dễ bị hỏng. Chính vì vậy, nước tản nhiệt động cơ có vai trò vô cùng quan trọng. Để đảm bảo động cơ có thể hoạt động tốt thì sau 24 đến 36 tháng, người dùng nên thay nước tản nhiệt một lần. Chi phí cho mỗi lần thay nước tản nhiệt vào khoảng 300,000 VNĐ