Bạn đã biết điều chỉnh áp suất lốp đúng cách?

Bạn đã biết điều chỉnh áp suất lốp đúng cách?

Kiểm tra lốp xe hàng tháng

Theo thống kê của các hãng bảo dưỡng xe, khoảng 30% xế hộp có ít nhất một lốp bơm dưới áp suất hơi chuẩn 8 PSI (Pounds Per Square Inch – đơn vị đo áp suất lốp xe). Áp suất lốp không thích hợp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ an toàn và êm ái khi vận hành của xe. Nếu lốp bơm quá căng sẽ làm cho xe bị xóc và không êm ái khi vận hành, độ bám đường của lốp giảm, khả năng nổ lốp khi trời nắng nóng cao. Trong khi đó, nếu lốp bơm non quá lại làm xe khó điều khiển do lực cản lăn của lốp lớn.

Áp suất lốp xe sẽ giảm theo thời gian, đặc biệt là khi đi qua ổ gà, đi sát lề đường hoặc trong thời tiết lạnh. Theo tính toán, mỗi tháng áp suất lốp xe giảm trung bình 1 PSI. Áp suất lốp giảm làm mức tiêu hao nhiên liệu của xe tăng lên, lốp cũng giảm tuổi thọ vì bị mòn không đều.

Cách kiểm tra áp suất lốp xe

Cần kiểm tra áp suất lốp thường xuyên để đảm bảo xe vận hành êm ái

Kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng xe để biết áp suất tiêu chuẩn cho lốp xe của bạn. Hãy nhớ, áp suất ghi trên lốp xe không phải là áp suất tiêu chuẩn cho xe của bạn mà là chỉ số áp suất tối đa cho loại lốp đó.

Kiểm tra áp suất lốp khi lốp không bị nóng (khi lốp xe nóng, áp suất hơi giãn nở làm cho chỉ số đo không chính xác). Điều này cũng đồng nghĩa với việc xe của bạn không nên chạy quá 3 giờ đồng hồ trước khi được kiểm tra lốp.

Kiểm tra áp suất lốp bằng đồng hồ thay vì dùng lực tay. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồng hồ đo áp suất với giá cả phải chăng và dễ sử dụng. Bạn nên sử dụng đồng hồ đo áp suất để đảm bảo tính chính xác.

Các dòng xe Sedan nhỏ/ trung thường có áp suất lốp 30 – 40 PSI, còn các dòng xe kích thước lớn hơn có áp suất lốp khoảng 45 PSI.

Cách điều chỉnh áp suất lốp xe

Đỗ xe sao cho các lốp xe thẳng và van lốp ở chính giữa. Mở nắp van của tất cả các lốp.

Dùng đồng hồ đo áp suất kiểm tra áp suất lốp. Đánh dấu lốp nào cần nhiều hơi hơn giúp bạn đảm bảo các lốp được bơm đều nhau. Áp suất lốp cần phải giống nhau cho hai bên lốp trái phải nhưng có thể khác nhau giữa lốp trước và lốp sau.

Nếu lốp xe quá căng hãy để van mở cho hơi thoát ra đến khi đạt được áp suất tiêu chuẩn. Nếu lốp xe non, bạn cần bơm đến áp suất cần thiết theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Để tránh bơm lốp quá căng, bạn hãy bơm một cách từ từ và kiểm tra đồng hồ áp suất thường xuyên trong khi bơm.

Sau khi bơm xong cần đóng chặt nắp van lốp để tránh bụi bẩn và hở van.

Trên đây là những mẹo nhỏ cũng như những điều cần lưu ý về áp suất lốp. Chỉ cần dành vài phút cho việc kiểm tra bảo trì để đảm bảo rằng lốp xe của bạn làm việc ở trạng thái tốt nhất, đảm bảo chuyến đi của bạn an toàn và êm ái.