Những thói quen làm hại ô tô trong mùa đông

Những thói quen làm hại ô tô trong mùa đông

Khởi động xe hoặc để xe chạy không tải quá lâu

Vào mùa đông, nhiều người có thói quen khởi động xe trước khi chạy hoặc chạy xe khong tải như một động ác đầu tiên trước khi bắt đầu cuộc hành trình. Thực ra, thói quen nay chỉ tốt nếu việc khởi động và để xe chạy không tải ở mức độ vừa phải và tầm vài phút một lần. Còn hầu hết các động cơ đều được thiết kế và sản xuất với đủ chất bôi trơn nên không cần phải làm nóng trước khi sử dụng. Do đó, nếu khởi động xe và để xe chạy không tải quá lâu sẽ khiến động cơ và bugi nhanh chóng phát sinh vấn đề, giảm tuổi thọ.

Không quan tâm đến việc bảo quản lốp

Thời tiết khắc nghiệt của mùa đông sẽ ảnh hưởng mạnh đến chất lượng cao su

Bảo dưỡng lốp luôn luôn là việc làm cần thiết ở cả mùa nóng hay mùa lạnh. Vào mùa lạnh, nhiệt độ thấp và không khí khô sẽ là kẻ thù của lớp cao su. Bên cạnh đó, có một số quan niệm cho rằng để lốp xe non hơi sẽ tăng độ bám đường của xe hơn. Quan niệm này dễ làm giảm tuổi thọ của lốp cũng như khiến xe tốn nhiều nhiên liệu hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên vệ sinh lốp đảm bảo lốp không bị hơi ẩm vào bên trong cũng như không rò rỉ khí ra ngoài. 

Lái xe quá nhanh

Lái xe quá nhanh sẽ làm ảnh hưởng đến phanh xe, lốp xe...

Lái xe quá nhanh ngoài việc khiến bạn dễ mất kiểm soát, nguy cơ tai nạn cao thì còn ảnh hưởng đến “sức khỏe” của xe. Bởi lẽ, lái xe quá nhanh sẽ khiến lái xe đôi khi phải phanh cứng, phanh đột ngột. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến lốp xe và khiến xe mất cân bằng trên mặt đường.

Không vệ sinh nội thất xe

Bỏ quên việc vệ sinh nội thất xe sẽ ảnh hưởng đến chất lượng các chi tiết xe và sức khỏe người sử dụng

Thời tiết hanh khô là điều kiện thuận tiện để bụi bám vào các trang bị nội thất. Các khe viền và gioăng cửa là những nơi dễ bị các chất bẩn lưu lại nhiều nhất. Những bụi bẩn bám dầy lên sẽ khiến xe trở nên xấu xí và tạo ra các mùi ẩm mốc, gây hại cho người sử dụng và xe.

Không quan tâm đến tình trạng ắc-quy

Mùa đông, nhiệt độ thấp luôn là thời điểm khó khăn với các loại ắc quy. Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra ắc quy. Cẩn thận hơn nữa, bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên máy phát điện và dây dẫn để đảm bảo hệ thống này luôn trong tình trạng tốt.

Gửi tin nhắn trực tuyến