Kinh nghiệm bảo dưỡng hộp số tự động cho xe hơi

Kinh nghiệm bảo dưỡng hộp số tự động cho xe hơi

Hộp số tự động cần được bảo dưỡng khác so với hộp số sàn

Dấu hiệu hộp số tự động gặp trục trặc

Những bất thường xảy ra đối với hộp số tự động thường xuất hiện khi xe sử dụng trong một thời gian dài. Bạn có thể tự “bắt bệnh” cho hộp số tự động thông qua nhận biết những dấu hiệu sau đây:

1. Hộp số phát ra âm thanh bất thường ngay cả khi dừng xe hay đang chuyển động ở các số khác nhau. Đó có thể là các âm thanh với âm tần cao hay âm thanh phát ra do tiếng kim loại nghiến vào nhau.

2. Ly hợp đôi khi đóng mở rất chậm hay thậm chí không nhúc nhích khi chuyển số sang “D” hay “R”.

3. Khi chuyển số sang “D” hay “R”, tua máy không giảm.

4. Khi tăng số không trơn tru mà có sự giật mạnh.

5. Tua máy tăng vọt mỗi khi chuyển số.

6. Khi xe lên dốc, tua máy tăng nhưng vận tốc xe không tăng.

Kinh nghiệm bảo dưỡng

Để hộp số luôn hoạt động tốt và tăng tuổi thọ, bạn nên chú ý những điểm sau:

1. Thay dầu hộp số mỗi 50.000 km vận hành. Với hộp số CVT, bạn nên tiến hành thay nhớt lần đầu khi đồng hồ công-tơ-mét báo 40.000 km và sau đó thay định kỳ ở mỗi 25.000 km vận hành.

2. Dầu hộp số có nguồn gốc tổng hợp tốt hơn so với dầu gốc tự nhiên, tuy giá thành sẽ cao hơn. Bởi vì dầu tổng hợp giữ được đặc tính cơ-lý của nó ngay cả ở điều kiện nhiệt độ cao và việc chuyển số với dầu gốc tổng hợp được thực hiện êm ái hơn. Lưu ý, chỉ sử dụng dầu đặc chủng cho CVT đối với hộp số CVT và không dùng thay thế cho hộp số tự động khác.

3. Cần rút cạn dầu cũ trước khi châm dầu mới khi thay dầu hộp số.

4. Khi lái xe, cần tập thói quen đảm bảo xe dừng hẳn trước khi chuyển từ “D” sang “R” và ngược lại. Thói quen chuyển hộp số khi xe chưa dừng hẳn rất có hại cho hộp số của xe.

5. Khi dừng đèn đỏ, nên giữ cần số ở “D” thay vì chuyển sang “N” để tránh làm giảm tuổi thọ của hệ thống van, bộ tua bin (trong bộ biến mô) và các lá côn. Tuy nhiên khi dừng lại lâu, bạn có thể chuyển sang “N” để không làm tiêu tốn nhiên liệu.

6. Khi xe chạy đường đèo lốc với quãng đường dài, cách tốt nhất để bảo vệ hộp số là dừng xe nghỉ cho hộp số nguội bớt trước khi tiếp tục cuộc hành trình.