Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô: Những chi tiết thường bị lẵng quên

Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô: Những chi tiết thường bị lẵng quên

Trong xe ô tô, có khá nhiều những chi tiết nhỏ nhưng lại có tính năng vô cùng hữu ích mà đôi khi đến lúc chúng bị hỏng hóc thì chủ nhân của xe mới thấm được vai trò của nó. Dưới đây là một số chi tiết như vậy thường bị bỏ quên trong quá trình bảo dưỡng xe.

1. Khóa nắp ca-pô

Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô cho thấy nếu khóa bị hỏng, nắp ca-pô dễ bay lên cao hoặc rớt ra ngoài khi xe chạy

Mặc dù khóa nắp ca-pô chỉ có chức năng đơn giản là khóa và giữ nắp ca-pô nhưng nếu chúng gặp vấn đề thì sẽ có hậu quả như sẽ là rất nghiêm trọng. Bởi lẽ, nếu đơn giản như việc khóa bị kẹt, bị hóc, không mở được thì đó đã là một vấn đề. Trong trường hợp nặng hơn, nếu khóa này không bám giữ chắc chắn được  khi xe chạy trên đường cao tốc thì nắp cốp dễ bị bay lên cao hoặc rớt ra ngoài. 

2. Bộ phận khóa cửa

Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô cho thấy khóa cửa sẽ bị giảm tuổi thọ nếu không được chăm sóc đúng

Khóa cửa là bộ phận đảm bảo an toàn cho tài xế và những người ngồi trong xe. Do vị trí nằm trong áo cửa và bên trong tapi cửa nên rất dễ bị ẩm, nước mưa và bụi dễ vào. Nếu không được vệ sinh thật kỹ, bộ phận này rất dễ bị kẹt, khi đó muốn đóng hay mở cửa đều phải dùng một lực thật mạnh. Điều này khiến cho khóa cửa nhanh bị giảm tuổi thọ.

3. Ghế ngồi

Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô cho thấy nếu không được bảo dưỡng tốt, ghế ngồi sẽ gây hư hỏng cho hệ thống điều khiển​

Ngày nay những chiếc ghế chỉnh điện, sấy điện không còn là bộ phận nội thất xa xỉ của ô tô nữa. Đây là bộ phận cũng thường xuyên bị ẩm và bui bám vào đó lâu ngày sẽ khiến bộ phận này bị tăng ma sát khiến cho hệ thống vận hành bị quá tải. Đặc biệt, nó còn có thể bị kẹt, gây hư hỏng cho hệ thống điều khiển của xe.

4. Bản lề cửa

Nếu như bản lề cửa nhà cũng thường xuyên cần phải được bội dầu để tránh những tiếng cọt kẹt và đôi khi là gây nguy hiểm thì hệ thống bản lề cửa xe ô tô cũng quan trọng không kém. Đặc biệt, một số bản lề dùng bạc lót sắt/nhôm hoặc nhựa thì thì bụi bẩn bám vào lâu ngày sẽ làm cho bản lề bị “sượng” khi đóng hay mở cửa. Ngoài việc chúng sẽ  phát ra những tiếng kêu khó chịu thì lớp bạc lót lâu ngyaf sẽ bị mòn đi làm cho cửa xe bị xệ.

5. Cần ăng-ten

Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô cho thấy cần ăng – ten dạng ống cần được bảo dưỡng thường xuyên

Với những cần ăng – ten dạng ống khớp rút, do được lắp đặt ngoài thân xe, tiếp xúc trực tiếp với nắng, mưa, môi trường bên ngoài nên bộ phận này thường xuyên không được vận hành ổn định. 
Kết luận

Như vậy có thể thấy, các chi tiết nhỏ trên tuy không phải là những bộ phận quan trọng nhất của xe nhưng nó góp phần đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Việc vệ sinh, bảo dưỡng những bộ phận này cũng không quá khó. Bạn chỉ cần một chai xịt bôi trơn và chống rỉ sét, mọt hộp mỡ bôi trơn cùng với cây cọ quét và khăn lau là có thể dễ dàng chăm sóc chúng.

Gửi tin nhắn trực tuyến