Xăng, nhớt nhiễm nước xử lý thế nào?

Xăng, nhớt nhiễm nước xử lý thế nào?

Xăng nhiễm nước

Xăng thường bị nhiễm nước khi bơm từ các cây xăng ngập nước lâu ngày

Thông thường, xăng bị nhiễm nước xảy ra khi bạn đổ xăng tại những cây xăng. Vào mùa mưa, do tình trạng nước ngập sâu nhiều ngày nên nước dễ xâm nhập vào bồn chứa xăng. Chính vì vậy, khi bạn đổ xăng tại đây thì sẽ đổ phải xăng bị nhiễm nước.

Khi xăng bị nhiễm nước sẽ khiến cho xe khó nổ hoặc đề không nổ, khả năng tăng tốc của xe kém, khi đạp chân ga động cơ, bạn sẽ có cảm giác hụt hơi. Bên cạnh đó, nếu xăng bị nhiễm nước để trong bình xăng lâu ngày sẽ khiến cụm bơm nhiên liệu có nguy cơ bị hỏng, làm bình xăng bị han rỉ…

Cách xử lý khi xăng nhiễm nước

Khi xăng bị nhiễm nước, bạn cần rửa bình xăng, vệ sinh béc phun, thay lọc xăng

Khi thấy xe có những dấu hiệu trên, bạn cần nhanh chóng đưa xe đến các trung tâm sửa chữa để những kỹ thuật viên khắc phục những hư hỏng kịp thời. Nếu xăng bị nhiễm nước, bạn cần hạ bình xăng, súc rửa thật sạch, vệ sinh sạch béc phun xăng, bugi, cụm bơm nhiên liệu và thay bộ lọc mới. Sau đó, bạn đổ xăng mới vào là xe có thể hoạt động bình thường.

Nhớt bị nhiễm nước

Nhớt bị nhiễm nước thường là do gioăng cam lỏng hoặc xe đi vào vùng ngập sâu

Nhớt bị nhiễm nước có thể là do gioăng nắp cam bị hở và nước xịt trong quá trình rửa xe sẽ theo đường hở đó xâm nhập vào động cơ. Ngoài ra, khi xe đi vào vùng ngập nước sâu, nước sẽ đi theo đường ống xả và đi vào động cơ.

Khi nước vào động cơ, nước sẽ hòa lẫn vào nhớt làm mất tác dụng bôi trơn của nhớt khiến động cơ bị bó kẹt, hư hỏng. Trong trường hợp đi vào vùng ngập sâu, nếu người dùng không cẩn thận mà cố tình vượt qua thì nguy cơ xe bị hư hỏng nặng là rất cao.

Cách xử lý khi nhớt nhiễm nước

Vì bất kỳ nguyên nhân nào khiến nhớt bị nhiễm nước bạn cũng phải thay nhớt mới

Nhớt bị nhiễm nước sẽ có màu cà phê sữa vì vậy, để ý màu nhớt là bạn có thể phát hiện ra sự cố này. Khi nhớt nhiễm nước, bạn đều cần phải thay nhớt mới. Trong trường hợp nhớt nhiễm nước do gioăng nắp cam hở, bạn cần thay gioăng mới, siết nắp cam đủ lực và đúng tiêu chuẩn.

Nếu nhớt nhiễm nước do xe đi vào vùng ngập sâu mà bạn vẫn có thể quay máy bằng tay chứng tỏ động cơ chưa bị hư hỏng nặng. Lúc này, bạn cần thay nhớt mới, lọc mới, mở bugi ra và tiến hành khởi động xe, nước bên trong sẽ bị đẩy hết ra ngoài. Sau đó, bạn dùng béc gió thổi khô và gắn vào rồi khởi động xe bình thường.

Nếu nước lọt nhiều vào động cơ gây hư hỏng nặng: làm cong thanh truyền và bạn không thể quay máy bằng tay thì nhất định bạn phải rã máy ra kiểm tra và sửa chữa máy hư.

Để hạn chế tối đa việc xăng, nhớt nhiễm nước, bạn cần chủ động phòng tránh:

- Nên lựa chọn những cây xăng uy tín để đổ xăng. Điều này sẽ giúp bạn tránh gặp phải tình trạng gian lận và những phiền toái không đáng có. Không nên đổ xăng ở những cây xăng vừa bị ngập (trừ trường hợp bất khả kháng).

- Thận trọng khi đi xe vào vùng ngập nước.

- Không xịt nước vào khoang động cơ khi rửa xe.

Gửi tin nhắn trực tuyến