8 bước đơn giản để tự thay thảm sàn xe

8 bước đơn giản để tự thay thảm sàn xe

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, thảm sàn xe bị mòn, ố màu và cần được thay thế. Đối với hầu hết chủ xe thì công việc này khá xa lạ. Nhưng nếu là người có kinh nghiệm và kiến thức cơ bản về xe, cộng thêm chút tỷ mỉ rồi làm theo đúng 10 bước sau đây thì đó không phải là việc gì quá khó khăn.

Cần chuẩn bị:

- Thảm mới

- Dụng cụ cắt thảm

- Hộp đồ nghề dùng để tháo lắp ốc vít

Bước 1: Tháo bỏ thảm cũ

1. Tháo rời 2 ghế trước: 2 ghế trước được cố định xuống sàn xe bằng 4 con ốc vít loại lớn. Nhìn xuống phía dưới gầm ghế để xác định đúng vị trí tháo ốc. Sau khi tháo rời sẽ nhấc ghế ra ngoài.

8 bước đơn giản để tự thay thảm sàn xe

2. Tháo rời hàng ghế sau. Hàng ghế sau có phần đệm ghế được nói với sàn xe thông qua gờ chốt có móc còn lưng ghế cố định với phần phía sau xe. Chỉ cần tháo rời phần đệm ghế vẫn có thể tháo thảm được.

3. Kiểm tra phần chốt dây an toàn, nếu có gắn ốc vít xuống sàn thì tháo ra.

4. Sau khi tháo rời các chi tiết lớn trên sàn xe, kiểm tra lại xe còn bộ phận nào được gắn trên thảm có thể tháo ra thì tháo.

5. Bây giờ là thời khắc lôi bỏ tấm thảm cũ đã ố bẩn ra khỏi xe và tiến hành đo kích thước thảm mới cho phù hợp.

* Chú ý:

- khi tiến hành tháo các ốc vít nên để đúng thứ tự, đủ số lượng để tránh nhầm lẫn khi lắp vào.

- nếu thảm cũ bị gắn keo chặt thì dùng đầu bẹt của tuốc-nơ-vít cạy ra.

- khi đo thảm cũ để cắt thảm mới nên chú ý đếm các lỗ trên thảm cũ ứng với vị trí ốc vít hoặc các chi tiết kỹ thuật khác trên sàn xe để khoét trên thảm mới cho đúng.

Video hướng dẫn tháo lắp thảm sàn xe ô tô:

Bước 2: Lắp thảm mới

1. Đặt tấm thảm cũ lên tấm thảm mới để ước lượng kích thước thảm rồi tiến hành cắt. Chú ý, để tránh làm bẩn thảm mới nên sử dụng một miếng bạt (hoặc tương tự) làm trung gian để đo hoặc làm sạch tấm thảm cũ ở mức tương đối.

2. Bắt đầu đặt tấm thảm mới lên sàn xe, bắt đầu từ phần ghế trước. Chú ý cắt gọn phần thảm ở các góc để tạo độ vừa khít. Dùng dao cắt khoảng hở để lồng khít phần cần gạt số. Phần thảm ở chân ga và chân phanh cần chú ý phải vừa khít, tránh để thừa thảm dẫn đến kẹt khi đạp phanh hoặc nhấn ga.

3. Sử dụng keo chuyên dành cho ô tô loại ít mùi để cố định thảm xuống sàn. Sẽ dán từ phần giữa rồi sau đó đổ keo dần ra phía ngoài để vuốt phẳng. Sau khi xong phần ghế trước thì dán tiếp phần thảm phía sau.

4. Thảm đã cố định xuống sàn xong thì lắp lại các chi tiết đã tháo lúc trước theo thứ tự ngược lại. Tức là chi tiết nào tháo sau sẽ lắp trước. Cuối cùng sẽ đến ghế sau rồi tới ghế trước.

5. Kiểm tra một lượt và phải chắc chắn mọi thứ đều đúng và an toàn; không còn bất cứ chi tiết dù nhỏ nhất nào bị sót lại.

Gửi tin nhắn trực tuyến