5 điều cần lưu ý khi mua bảo hành mở rộng cho xe ô tô

5 điều cần lưu ý khi mua bảo hành mở rộng cho xe ô tô

Một chiếc xe ô tô mới trung bình có giá khoảng 25.600 USD. Với chi phí đó, chủ sỡ hữu luôn mong đợi xe vận hành không gặp bất trắc và tuổi thọ xe dài hơn. Vậy tại sao lại rất nhiều người mua bảo hành mở rộng cho xe ô tô? Câu trả lời rất đơn giản: họ muốn bảo vệ cho đầu tư của họ.

Bảo hành mở rộng còn được gọi là “bảo hiểm y tế cho động cơ”. Thực tế, bảo hành mở rộng là các kế hoạch dịch vụ mở rộng, tương tự như bảo hiểm ô tô theo nhiều cách. Bạn trả tiền trước để tránh những khoản tiền sửa chữa nhiều hơn về sau này. Cũng như với bảo hiểm, bạn có được những gì mà bạn đã trả tiền và đôi khi, việc chi trả ít hơn có nghĩa là bạn sẽ không có được những chính sách bảo hiểm mà bạn cần.

5 điều cần lưu ý khi mua bảo hành mở rộng cho xe ô tô

1. Xe ô tô của bạn có cần đến bảo hành mở rộng?

Hầu hết các nhà sản xuất ô tô đều đưa ra bảo hành “bumper-to-bumper” ít nhất 3 năm hoặc 57.936km cho xe. Ngoài ra, nhiều nhà sản xuất còn cung cấp bảo hành mở rộng trên động cơ, các bộ phận hệ truyền động và bảo hành hạn chế trên những chiếc xe đã qua sử dụng được chứng nhận. Trong hầu hết các trường hợp, bảo hành mở rộng đều mang lại sự bảo vệ tuyệt vời cho xe. Tuy nhiên, nếu bạn đã sử dụng xe quá 19.312km/năm hoặc có kế hoạch sử dụng xe lâu dài, bảo hành mở rộng có thể mang đến sự an toàn cho xe mà bạn tìm kiếm.

Theo Ann Tomlanovich tại Daimler Chrysler, “nhiều người tiêu dùng chọn mua gói bảo hành mở rộng bumper-to-bumper đi kèm với bảo hành miễn phí 7 năm/112.655km của Dodge”. Tomlanovich cũng cho biết khoảng 30% người tiêu dùng mua bảo hành mở rộng, tăng lên đáng kể so với những năm trước.

Lưu ý rằng khi xe vẫn còn bảo hành của nhà sản xuất, chi phí cho bảo hành mở rộng sẽ ít tốn kém hơn. Nếu bạn chờ đến khi bảo hành bumper-to-bumper hết hạn trước khi mua bảo hành mở rộng, bạn sẽ phải trả thêm rất nhiều tiền. Hầu hết những bảo hành này là tự tài trợ và bảo hiểm, nên bạn nên chi trả sớm thì chi phí sẽ thấp hơn.

Nếu bạn nghĩ bảo hành mở rộng như một tấm chăn bảo vệ, bạn có thể sẽ không chi trả tiền trước để tránh những hóa đơn sửa chữa xe lớn trong tương lai. Nhiều người tiêu dùng cũng cần nhìn “lịch sử” xe của mình. Những chiếc xe với chi phí sửa chữa cao hơn mức trung bình trước đây có thể sẽ cần đến bảo hành mở rộng. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc chi phí của các bộ phận xe. Nhiều mẫu xe nội địa có chi phí sửa chữa chỉ bằng một nửa so với những chiếc xe nhập khẩu. Điều này khiến những chủ sở hữu xe “nước ngoài” quan tâm đến bảo hành mở rộng hơn.

2. Chọn nhà cung cấp bảo hành mở rộng xe ô tô

Có 3 tổ chức cơ bản cung cấp bảo hành mở rộng là: các nhà sản xuất xe ô tô, đại lý xe ô tô mới và cũ, các công ty độc lập hoặc các bên thứ ba. Như thường lệ, khách hàng có quyền lựa chọn nhà cung cấp nào là tốt nhất với họ. Sau đây là những ưu và nhược điểm của từng nhà cung cấp:

Nhà sản xuất

Ưu điểm: nhà máy hậu thuẫn mạng lưới sửa chữa của các đại lý trên toàn quốc. Không mặc cả về việc sửa chữa, giá cả hay các thành phần.

Nhược điểm: Chi phí trả trước cao nhất và mạng lưới đại lý có thể bị hạn chế ở một số khu vực.

Đại lý

Ưu điểm: Chi phí trả trước thấp hơn, mua bảo hành và dịch vụ tại một địa điểm

Nhược điểm: Thông thường chỉ có một điểm dịch vụ.

Các công ty độc lập

Ưu điểm: Chi phí thấp nhất (thường rẻ hơn từ 30-50% so với nhà sản xuất), những lựa chọn bảo hành tốt nhất. Các đơn vị bảo hành độc lập thường là các đại lý hoặc các cửa hàng sửa chữa tại địa phương. Các chương trình bảo hành bên thứ ba 1hường là công việc kinh doanh duy nhất của họ.

Nhược điểm: Việc bảo hành ở những nơi này thường không được thực hiện như đã hứa. Một số các công ty thì “nay còn, mai không”.

3. Những điều cần biết về bảo hành mở rộng xe ô tô

Những điều cần biết về bảo hành mở rộng xe ô tô

Bất kể chọn nhà cung cấp nào, có một số điều bạn cần phải tìm hiểu về bảo hành mở rộng xe ô tô. Thực tế, rất nhiều người tiêu dùng có thể bị choáng ngợp với các gói bảo hành. Nếu đã tìm hiểu trước, bạn có thể dễ dàng chọn cho xe của mình bảo hành  mở rộng tốt nhất.

Những dấu hiệu của bảo hành mở rộng đạt tiêu chuẩn:

- Thẻ tín dụng doanh nghiệp để chi trả cho các dịch vụ

- Khả năng lựa chọn các đại lý hoặc cửa hàng sửa chữa độc lập

- Bảo hành có thể chuyển nhượng được

- Bảo hiểm gián đoạn chuyến đi

- Miễn phí cho mượn xe

Dấu hiệu của bảo hành mở rộng không đạt tiêu chuẩn:

- Không có khả năng chi trả cho việc sửa chữa

- Liệt kê các chi phí sửa chữa cụ thể

- Số lượng lớn các loại trừ

- Áp lực của đại lý lên việc mua bảo hành

- Không thể chuyển nhượng được

- Công ty không có hồ sơ theo dõi sự hài lòng của khách hàng.

Hầu hết các gói bảo hành mở rộng đều chỉ rõ việc thay thế các bộ phận xe có thể là mới hay tái chế và nhà cung cấp sẽ tự ý lựa chọn các phụ tùng. Nhiều người tiêu dùng gặp khó khăn ở điểm này. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng nhà cung cấp sẽ sửa chữa cho bạn không cẩn thận hay bạn sẽ phải mang đi sửa lại trong vài tháng. Về lâu dài, các nhà cung cấp sẽ sử dụng những thiết bị đắt tiền nhất và cung cấp dịch vụ đáng tin cậy nhất.

Theo  David Tryansky thuộc một công ty bảo hành ô tô, người tiêu dùng nên kiểm tra “tất cả các chương trình được bảo hiểm và tái bảo hiểm và công ty cung cấp bảo hành mở rộng sẽ tiếp tục chi trả cho đến hết thời hạn hợp đồng bảo hành”. Điều này có thể là quan trọng nhất để tìm nhà cung cấp.

Nếu bạn mua từ một đại lý hay bên thứ 3, hãy chắc chẵn rằng bạn đang đầu tư vào đúng công ty. Các công ty nên đưa ra lịch sử bán lẻ lớn, dự trữ tài chính đầy đủ và được đánh  giá cao bởi tổ chức kinh doanh đáng tin cậy Better Business Burea, Standard and Poors, hoặc A.M. Best.

4. Chọn bảo hành ô tô mở rộng tốt nhất

Bạn muốn bảo hành bumper-to-bumper? Đây là lựa chọn đắt nhất nhưng lại cung cấp bảo hành nhiều nhất. Từ A đến Z, xe đều được bảo hành, ngoại trừ các bộ phận bị hao mòn – thường đi kèm với một khoản khấu trừ tối thiểu. Lựa chọn các khoản khấu trừ cao hơn có thể làm giảm chi phí bảo hành ban đầu, tuy nhiên, nếu xe của bạn dễ xảy ra rắc rối, chi phí bảo hành sẽ tốn kém hơn về lâu dài. Bạn cũng nên kiểm tra kỹ để chắc rằng bảo hành có thể làm mới và chuyển giao cho một chủ sở hữu mới.

Ngoài ra, bạn cần phải đọc kỹ nội dung của hợp đồng bảo hành mở rộng? Bảo hành và không bảo hành những gì? Có thể thực hiện bảo hành ở đâu? Có phải trả tiền mặt trước cho việc sửa chữa?  Mỗi hợp đồng bảo hành là khác nhau và mỗi nhà cung cấp sẽ đưa ra một bảng kê hoàn thiện các lựa chọn bảo hành. Hãy chắc rằng bạn chọn được những gì bạn cần.

Một số công ty bảo hành cung cấp ưu đãi như hỗ trợ bên đường, thuế cho thuê xe và chi phí đi lại như thực phẩm và nhà nghỉ nếu xe của bạn bị "gặp nạn" trong một chuyến đi. Những dịch vụ có thể có ích cho những người đi công tác hay di chuyển một quãng đường dài.

Cuối cùng, hãy gọi đến số dịch vụ khách hàng. Hãy xem phải chờ bao lâu mới có thể được tiếp chuyện. Lưu ý thái độ và sự sẵn sàng thảo luận về bảo hành.

5. Lựa chọn gói bảo hành mở rộng xe ô tô phù hợp

Cũng như tất cả các dịch vụ khác, bạn có được những gì bạn đã chỉ trả trong bảo hành mở rộng. Nếu bạn tìm kiếm các gói bảo hành mở rộng rẻ nhất, bạn có thể sẽ không có được những dịch vụ bảo hành mà bạn cần. Tuy nhiên, trả nhiều tiền hơn cũng không có nghĩa là sẽ có những bảo hành tốt nhất. Bạn phải đọc thật kỹ hợp đồng bảo hành, đảm bảo những gì bạn cần sẽ được đáp ứng và cảm thấy tự tin rằng bảo hành mở rộng sẽ giúp bạn trang trải chi phí khi việc sửa chữa xe phát sinh.

Đừng để bị áp lực vào bảo hiểm mở rộng tại đại lý. Bạn không nhất thiết mua bảo hiểm mở rộng ngay sau khi mua xe mà có thể quay trở lại mua bất cứ lúc nào bạn muốn. Một số đại lý buộc khách hàng mua bảo hành mở rộng nếu họ muốn được hỗ trợ tài chính. Mặc dù không vi phạm pháp luật, hành động này cho thấy việc kinh doanh của đại lý không mấy hiệu quả. Trong những trường hợp này, bạn nên tìm đại lý khác. Trong trường hợp tệ nhất, bạn có thể nhận sự hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng địa phương.

Hãy mua bảo hành mở rộng nếu bạn cảm thấy thoải mái. Khi bạn lo lắng có thể bạn không đủ tiền để trang trải cho những sửa chữa tốn kém hay không thích giao xe của bạn cho những thợ máy, bảo hành mở rộng là thích hợp với bạn.  Ngược lại, nếu bạn có thu nhập không ổn định và thoải mái với các thợ máy bạn chọn hay các phương tiện giao thông thay thế, có lẽ tốt nhất là bạn nên đầu tư tiền vào chỗ khác.

Quyết định cuối cùng vẫn tùy thuộc vào người tiêu dùng. Một chiếc xe ô tô hay xe tải là một khoản đầu tư lớn và bảo hành mở rộng cũng không hề rẻ. Người mua cần phải nhận thức được tất cả các lựa chọn của họ và sáng suốt khi quyết định mua. Bảo hành mở rộng sẽ làm hài lòng những khách hàng sẵn sàng chi trả số tiền lớn để có được nó. Và tất nhiên, các công ty cung cấp bảo hành mở rộng là các đơn vị kinh doanh, họ sẽ không cung cấp sản phẩm nếu không kiếm được tiền từ chúng.

Nguồn: Banxehoi.com - HD lược dịch

Gửi tin nhắn trực tuyến