Những bộ phận trên xe ô tô cần thay thế, bảo dưỡng định kỳ theo số Km

Những bộ phận trên xe ô tô cần thay thế, bảo dưỡng định kỳ theo số Km

Sau 5000 km

Sau 5.000 km, bạn cần thay dầu máy, lọc gió động cơ, lọc gió điều hòa

Thông thường, chúng ta sẽ bảo dưỡng ô tô định kỳ sau mỗi 5.000 km. Việc bạn cần làm ở mỗi lần bảo dưỡng định kỳ này là thay dầu máy, vệ sinh lọc gió động cơ và điều hòa. Sau mỗi 5.000 km thì bạn chưa nhất thiết phải thay dầu máy trừ khi xe của bạn thường xuyên di chuyển trong điều kiện khắc nghiệt. Tuy vậy, sau 5.000km đầu tiên, bạn cần phải thay dầu vì lúc này, dầu có thể có lẫn những vụn kim loại. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhờ các nhân viên kỹ thuật kiểm tra mực dầu phanh, dầu hộp số, nước làm mát… 

Sau 15.000 km

Bạn nên thay lọc dầu động cơ sau mỗi 15.000 km

Ở lần thay dầu thứ 2 này, bạn nên thay luôn lọc dầu. Lọc dầu có nhiệm vụ giữ lại những cặn bẩn, đảm bảo đưa dầu sạch đi bôi trơn động cơ, tạo điều kiện cho động cơ hoạt động tốt. Sau một thời gian hoạt động, bộ phận này bị bám nhiều bụi bẩn khiến bụi bẩn không được lọc sạch, lẫn vào trong dầu đi bôi động cơ. Chính vì tầm quan trọng đó, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô thường khuyên bạn nên thay lọc dầu sau mỗi 10.000 km. Ngoài việc thay dầu, thay lọc dầu, sau khi đi được 15.000 km, bạn cũng nên tiến hành đảo lốp và sau đó là nên đảo lốp định kỳ sau mỗi 10.000km.

Sau 30.000 km

Nên thay mới lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa sau mỗi 30.000 km

Thông thường, sau mỗi 30.000km thì lọc gió động cơ và lọc gió điều hòa sẽ bị bẩn, nghẹt, ảnh hưởng xấu đến động cơ và sức khỏe của người sử dụng xe. Động cơ sẽ hoạt động tốt nếu lọc gió sạch nên bạn cần lưu ý kiểm tra và thay hai bộ phận này

Sau 40.000 km

Nên thay mới dầu động cơ sau mỗi 40.000 km

Sau mỗi 40.000 km, bạn cần thay lọc nhiên liệu, dầu hộp số, dầu vi sai, dầu trợ lực, dây cua roa, dung dịch làm mát, dầu phanh và dầu li hợp. Việc thay dầu vi sai và hộp số định kỳ giúp hộp số, bộ vi sai được bôi trơn và hoạt động êm ái, đảm bảo cho hệ thống truyền động luôn làm việc tốt.

Việc thay lọc nhiên liệu sẽ loại bỏ được các cặn bẩn, tạp chất ở đây, tránh cho lọc bị nghẹt, ảnh hưởng đến quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ. Dầu phanh và dầu ly hợp, sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị lẫn hơi ẩm, ảnh hưởng đến khả năng làm việc của hệ thống phanh. Việc thay dầu phanh và dầu ly hợp định kỳ sau mỗi 40.000 km sẽ đảm bảo chất lượng dầu và áp suất thủy lực trong hệ thống, đảm bảo cho hệ thống phanh và ly hợp làm việc tốt nhất.

Sau một thời gian hoạt động, dây cu roa truyền động cũng sẽ bị chai, nứt khiến ma sát giảm, dễ trượt trong quá trình làm việc và ảnh hưởng xấu đến hiệu suất  truyền động của động cơ. Việc thay dây cu roa định kỳ sẽ đảm bảo cho hệ truyền động làm việc luôn ổn định và đạt hiệu quả cao.

Sau 100.000 km

Nên thay mới nước làm mát sau mỗi 160.000 km

Bạn đừng bao giờ thờ ơ với nước làm mát động cơ. Sau 100.000 km, nước làm mát động cơ sẽ bị biến chất, đóng cặn và ảnh hưởng đến hệ thống làm mát của xe. Vì vậy, bạn cần súc két nước và thay thế toàn bộ nước làm mát định kỳ để đảm bảo cho hệ thống làm mát luôn hoạt động tốt, đảm bảo động cơ không bị quá nhiệt. Sau 100.000 km, bạn cũng cần kiểm tra, thay thế các bộ phận như bugi, má phanh....

Kiểm tra các bộ phận khác thường xuyên

Kiểm tra hệ thống phanh, ắc quy, lốp... thường xuyên

Ngoài các hạng mục kiểm tra định kỳ trên, bạn cũng cần kiểm tra những bộ phận, hệ thống khác như hệ thống phanh, hệ thống lái, đèn chiếu sáng, lốp xe, ắc-quy…để đảm bảo cho xe luôn trong tình trạng tốt nhất.

- Hệ thống phanh: Bạn nên tìm hiểu các cách nhận biết phanh xe hỏng, kiểm tra tình trạng đạp phanh ổn định, tiếng kêu khi phanh, độ mòn má phanh, ống dầu phanh.

- Kiểm tra hệ thống lái: Kiểm tra độ ổn định khi lái xe, đảm bảo xe đánh lái nhẹ nhàng.

- Kiểm tra hệ thống treo: Đảm bảo tình trạng giảm chấn (phuộc), lò xo, cao su….được lắp chắc chắn, không rơ lỏng.

- Kiểm tra hệ thống chiếu sáng: Hãy bật công tắc điều khiển các đèn chiếu sáng lên và kiểm tra xem các đèn có hoạt động bình thường không.

- Kiểm tra các đèn cảnh báo trên đồng hồ tablo: Hãy đảm bảo, khi bật công tắc máy thì tất cả các đèn báo phải sáng hết sau 30-60 giây và tắt từ từ tùy từng hệ thống. Khi bạn nổ máy, tất cả các đèn cảnh báo phải được tắt hết. Nếu bạn thấy đèn báo nào còn sáng thì chắc chắn hệ thống đó đang gặp trục trặc và bạn cần kiểm tra ngay.

- Kiểm tra lốp xe: Bạn nên kiểm tra áp suất lốp tiêu chuẩn mỗi tháng 1 lần. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra độ mòn của lốp vì bạn có thể "bắt bệnh" của xe qua các vết mòn trên lốp.

- Kiểm tra bình ắc quy: Bạn nên kiểm tra bình ắc quy mỗi tháng một lần hoặc trước mỗi lần sử dụng xe. Hãy đảm bảo các cọc bình luôn sạch sẽ và được vặn chặt! Với ắc quy có dung dịch, bạn cần đảm bảo mức dung dịch đạt tiêu chuẩn.

- Bạn cũng đừng quên kiểm tra nước làm mát, nước rửa kính thường xuyên và bổ sung thêm nếu thiếu.

Bạn cần lưu ý rằng, mỗi nhà sản xuất khác nhau lại có những quy định khác nhau. Chính vì vậy, bạn nên kết hợp những lưu ý trên với những hướng dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng xe.

Gửi tin nhắn trực tuyến