Các giải pháp hữu hiệu chống nóng cho xe hơi

Các giải pháp hữu hiệu chống nóng cho xe hơi

1. Sử dụng vải chuyên dụng phủ xe

Sử dụng vải chuyên dụng để phủ xe là giải pháp hiệu quả bảo vệ xe

Đa phần các bãi giữ xe ô tô đều ở ngoài trời. Do đó, xe sẽ bị phơi nắng trực tiếp khiến nội thất và lớp sơn bên ngoài nhanh chóng bị bạc màu đồng thời khiến cho nhiệt độ trong xe tăng nhanh. Trong khi đó, việc đậu xe trong bóng râm dưới các gốc cây lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ với lớp sơn bên ngoài bởi nhựa cây và phân chim có thể rơi xuống. Các thành phần hóa học trong nhựa cây và phân chim có thể gây ra các vết hoen ố khó tẩy rửa thậm chí có thể két lại và phá hủy lớp sơn bề mặt bóng bẩy.

Giải pháp được cho là tối ưu bảo vệ xe là dùng vải chuyên dụng phủ ngoài. Biện pháp này không chỉ giải quyết được vấn đề chống nóng xe, bảo vệ lớp sơn ngoài mà còn hạn chế được sự tò mò không cần thiết của nhiều người.

2. Sử dụng phim chống nóng

Vải chuyên dụng dùng để che đậy là giải pháp hữu hiệu bảo vệ xe khi dừng. Nhưng khi xe đang di chuyển thì phim chống nóng là giải pháp tối ưu. Phim chống nóng ngoài việc có thể ngăn cản hầu hết các tia tử ngoại từ ánh sáng mặt trời thì còn có thể giảm một lượng đáng kể nhiệt bức xạ xuyên qua kính xe.

Để đảm bảo phát huy tối đa hiệu quả của phim chống nóng, người sử dụng nên chọn các loại phim cho kính lái có độ xuyên sáng trên 70%, độ phản gương dưới 15%. Đối với kính sườn thì người dùng nên sử dụng loại phim có độ xuyên sáng từ 30 – 40%. Khi sử dụng phim chống nóng, người dùng cần lưu ý độ truyền sáng thường tỉ lệ nghịch với tổng năng lượng loại trừ. Độ truyền sáng quá cao sẽ làm hiệu quả chống nóng bị giảm. Ngược lại, nếu độ truyền sáng quá thấp sẽ làm hạn chế khả năng quan sát của người lái khi chuyển hướng.

Để đảm bảo khả năng quan sát của người lái thì phim dùng cho kính lái thường có độ xuyên sáng cao nên khả năng chống nóng thấp hơn một số loại phim dùng cho cửa sổ sườn sau. Chính vì vậy, khi đỗ xe dưới trời nắng lâu, người sử dụng nên dùng các tấm che kính để phản xạ ánh sáng.

3. Lựa chọn vật liệu bọc ghế da phù hợp

Các vật liệu bọc ghế như vải sợi, da thường có khả năng hấp thụ nhiệt thấp và nhanh làm. Còn các vật liệu tổng hợp da thường thì hấp thụ nhiều nhiệt hơn do đó thường mất thời gian lâu hơn để làm mát. 

4. Hạn chế để các vật dụng không cần thiết trong xe

Trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ trong xe thường tăng nhanh và cao hơn bên ngoài. Sức nóng ấy sẽ làm phân hủy rất nhanh các loại thực phẩm và làm hư hại một số thiết bị điện tử. Do đó, khi phải đỗ xe dưới trời nắng nóng thì bạn hãy mang những đồ này ra khỏi xe.

5. Kiểm tra nước làm mát, bảo dưỡng điều hòa

Kiểm tra thường xuyên và bảo dưỡng hệ thống làm mát và điều hòa là việc làm rất cần thiết trong những ngày nắng nóng. Vì nhiệt độ cao sẽ cản trở quá trình trao đổi nhiệt của các hệ thống này khiến khả năng làm mát cho xe cũng bị cản trở theo.