Các bước đảo lốp xe hơi

Các bước đảo lốp xe hơi

Với những xe có động cơ đặt trước, lốp trước đóng vai trò là điểm đặt công suất máy và phải chịu 60% trọng tải chiếc xe. Thêm nữa, bánh trước còn phải chịu 80% lực phanh nên lốp trước thường mòn nhanh hơn lốp sau. Đối với xe tay lái thuận, lốp trước bên phải thường mòn nhiều nhất sau đó đến lốp trước bên trái, tiếp đến là lốp sau bên phải và cuối cùng là lốp sau bên trái.

Theo các chuyên gia, chủ xe nên tiến hành kiểm tra định kỳ và đảo lốp mỗi 5000km/lần. Chủ xe có thể đưa xe đến các trung tâm uy tín để tiến hành đảo lốp hoặc tự mình đảo lốp. Khi tiến hành đảo lốp cần kết hợp với việc cân bằng lốp và kiểm tra các góc đặt bánh. Việc đảo lốp chính xác không những giúp xe di chuyển an toàn, tăng tuổi thọ lốp mà còn giúp tiết kiệm khoảng 3% nhiên liệu.

Một số phương án đảo lốp

Sơ đồ bên trái dùng cho xe cầu trước chủ động, sơ đồ bên phải dành cho xe cầu sau chủ động với loại lốp không định hướng. 

Sơ đồ trái cho xe 2 cầu chủ động. Sơ đồ đảo thẳng (giữa) xuất hiện trong một vài năm trở lại đây dùng cho loại lốp có cấu trúc lớp xương mành loại radial. Sơ đồ đảo 5 lốp (phải) tương tự như với trường hợp xe cầu trước chủ động nhưng lốp phải sau được thay bằng lốp dự phòng. 

Video hướng dẫn cách đảo lốp thẳng trước-sau cùng bên:

Gửi tin nhắn trực tuyến