Một số vấn đề về nâng cấp hệ thống âm thanh xe ô tô

Một số vấn đề về nâng cấp hệ thống âm thanh xe ô tô

Hệ thống âm thanh theo xe

Loa có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh phát ra

So với các thiết bị khác trong hệ thống âm thanh, loa có ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh phát ra nhất. Tuy vậy, các loại xe phổ thông thì chủ yếu sử dụng dạng loa toàn dải (loa “full range”), có công suất khiêm tốn từ 25 – 50W và được tối giản, tích hợp sẵn trên đầu đọc theo xe để giảm giá thành sản phẩm. Điều này khiến cho người nghe nhạc luôn cảm thấy sự thiếu hụt phần âm treble và âm bass (cả low-bass và mid – bass) .

Các dòng xe cao cấp thì thường được trang bi những cặp loa dạng component. Một số hãng xe cũng đã hợp tác với các hãng sản xuất hệ thống âm thanh tên tuổi để đặt hàng các các trang bị cho cho hệ thống giải trí của mình. Nhờ đó, chất lượng âm thanh trên các xe sang cũng cải thiện hơn và khắc phục được những thiếu hụt của hệ thống âm thanh trên các xe thường.

Có một số quan niệm sai lầm cho rằng những trang bị âm thanh đắt tiền chỉ xứng đáng lắp đặt trên những chiếc xe sang trọng. Khi bạn không có khả năng đầu tư một hệ thống hoàn chỉnh thì bạn vẫn có khả năng sở hữu một hệ thống âm thanh hiệu quả nếu bỏ đi những chiếc loa “zin” trên xe và thay vào đó là những cặp loa phù hợp.

Âm thanh trên các xe hạng sang vẫn chưa phải là tốt nhất

Hệ thống âm thanh trên các dòng xe cao cấp vẫn thua kém nhiều so với hệ thống âm thanh đã được làm mới

Các dòng xe hạng sang thường được trang bi thêm gói option bằng sản phẩm loa, amplifier… của các hãng âm thanh danh tiếng. Tất nhiên khi bỏ ra số tiền lớn, các lựa chọn này sẽ mang đến cho người dùng hệ thống âm thanh tốt hơn so với các xe thông thường. Nhưng nếu so với những xe được nâng cấp, làm mới hệ thống âm thanh thì những gói âm thanh của các xe hạng sang vẫn chưa sánh bằng. Bởi lẽ, ngoài khả năng  giúp người sử dụng cảm nhận được khá đầy đủ các dải tần số thì hệ thống giải trí trên các xe hạng sang không thể cạnh tranh được hệ thống âm thanh đã được nâng cấp về nhạc tính, độ trung thực, mức chính xác về chiều không gian âm nhạc (sound stage).

Thị trường các sản phẩm âm thanh dành cho xe ô tô hiện đang rất phát triển. Những ai quan tâm hoàn toàn có thể kiếm cho mình một cặp loa rất hay với mức giá một vài trăm USD. Với những người hơi khó tính trong việc thưởng thước âm nhạc thì có thể kiếm những cặp loa hi-end thực sự với mức giá từ vài ngàn USD…