4 bộ phận không thể bỏ qua khi chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô

4 bộ phận không thể bỏ qua khi chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô

Theo chia sẻ của những người nhiều năm kinh nghiệm chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô, xế của bạn sẽ hoạt động tốt, bền bỉ và an toàn hơn khi được kiểm tra định kỳ, tương tự như việc bạn thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng. Trong quá trình bảo dưỡng, rất nhiều chi tiết xe cần được kiểm tra, đặc biệt là 4 bộ phận sau:

1. Hệ thống nhiên liệu

Hệ thống nhiên liệu cần được bảo dưỡng, chăm sóc định kỳ

Khi xe vận hành, một lượng cặn bẩn trong xăng sẽ đọng lại tại động cơ. Dần dần, lượng cặn bẩn nhiều lên làm bó kẹt động cơ, gây hỏng các chi tiết máy. Qua trình tích tụ cặn bẩn xảy ra từ từ, chúng kết dính lại thành khối mà bạn nhìn thấy được trong bơm xăng, kim phun xăng và bộ chế hòa khí. 

Cặn bẩn kết dính khiến các tính năng của xe kém đi, phân phối nhiên liệu bị sai lệch dẫn đến tốn xăng hoặc mùi xăng thoát ra khi động cơ hoạt động. Nếu bạn ngửi thấy mùi xăng ở ống xả, xế của bạn chắc chắn đang gặp vấn đề. Một số biểu hiện khác khi cặn bẩn tích tụ nhiều trong động cơ như: Động cơ rung khi xe chạy chậm, khí xả có mùi trứng thối, mùi xăng, hao xăng hoặc tăng tốc kém.

Để loại bỏ cặn bẩn của xăng, bạn cần kiểm tra lọc gió vào các kỳ thay dầu, hoặc sử dụng một số dung dịch Eurosol Petrol hoặc Eurosol Diesel hòa vào xăng. Các dung dịch này sẽ lấy đi cặn bẩn và muội than, giúp xe tiết kiệm nhiên liệu và động cơ sạch hơn. 

2. Lọc dầu động cơ

Lọc dầu động cơ cần được thay định kỳ, giúp loại bỏ cặn bẩn và bảo vệ động cơ. Tuy nhiên, thay dầu thông thường không thể loại bỏ các chất bẩn lắng đọng trong động cơ, mạch dầu bôi trơn, các chi tiết cao su và nhựa làm kính. Do vậy, bạn có thể sử dụng một số dung dịch làm sạch động cơ xe ô tô rất dễ tìm trên thị trường. 

3. Lọc gió

Bộ lọc gió được ví như "lá phổi' của chiếc xe. Bộ phận này liên quan chặt chẽ đến sự kết dính cặn bẩn trong động cơ. Hơn nữa, lọc gió bám bẩn sẽ cản trở luồng khí hút vào xy-lanh khiến xe yếu đi. Do vậy, đây cũng là bộ phận bạn cần kiểm tra và làm sạch kỹ lưỡng khi chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô

Lọc gió bẩn sẽ cản trở không khí hút vào và làm xe yếu đi

4. Lọc dầu, lọc nhiên liệu

Nếu bạn chạy xe trong thời gian dài mà không thay lọc dầu sẽ gây hại cho động cơ, do áp lực dầu giảm. Thời gian thích hợp để thay lọc dầu cỡ nhỏ là mỗi 5.000 km. Lời khuyên cho bạn là nên thay cùng lúc cả lọc dầu và dầu động cơ.

Đối với bộ lọc nhiên liệu quá nhiều cặn bẩn, bơm nhiên sẽ phải hoạt động vất vả hơn khi đẩy nhiên liệu đến động cơ. Điều này có thể gây ra tình trạng lượng nhiên liệu đưa vào động cơ không chính xác. Do vậy, bạn nên sử dụng lọc nhiên liệu từ chính hãng.

Xem thêm: 10 sai lầm nghiêm trọng khi bảo dưỡng xe ô tô

Gửi tin nhắn trực tuyến