Chuột - Mối đe dọa tiềm ẩn cho "xế cưng" trong mùa đông

Chuột - Mối đe dọa tiềm ẩn cho "xế cưng" trong mùa đông

Trong mùa đông, loại động vật gặm nhấm đáng ghét này rất thích biến xe ôtô thành nơi trú ngụ của mình, đơn giản là vì xe ô tô thường rất an toàn và đặc biệt ấm áp. Nhiều nghiên cứu cho thấy, 90% chuột thường di chuyển chỗ ở khi sang mùa từ hè sang đông.

Chuột - Mối họa tiềm ẩn cho "xế cưng" trong mùa đông

Trong đó, một trong những địa điểm ưa thích của chuột chính là khoang máy ôtô. Phần này hở dưới gầm xe, lại có nhiều hốc ấm và kín gió, dễ thu hút chuột đến trú ngụ. Và một khi những “vị khách không mời” này đã dọn đến thì hậu quả thực sự khó lường.

Nguyên nhân chuột gây hại cho ô tô bắt nguồn từ việc chúng sẽ cắn dây dẫn điện có nguồn dương, sau đó là lớp cao su ở dây tuy-ô xăng. Khi dây điện hở, gây ra các tia lửa điện trong búi dây, trong trường hợp gặp xăng rò rỉ từ tuy-ô có thể gây cháy xe. Một số trường hợp khác, chuột cắn bình chứa nước làm mát động cơ, khiến bình rò rỉ, đẩy nhiệt độ động cơ lên cao dẫn đến hỏng máy. Hay khi chuột chết do dây curoa cán qua thì chúng sẽ khiến dây bị bung, khiến xe chết máy.

Vì vậy, cần phòng tránh chuột làm ổ trong xe của bạn bằng những cách đơn giản sau:

1. Để xe tránh xa các khu vực nhiều chuột như miệng cống, thùng rác hay khu vực chứa rác hữu cơ, nếu phát hiện gara có nhiều hang chuột cũng cần tránh xa.

2. Dù ít chạy xe, cùng cần nổ máy tối thiểu 3 ngày/lần, đây là một trong những kinh nghiệm chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô cơ bản bởi việc này sẽ giúp ngăn chuột và cũng rất tốt cho động cơ của bạn.

3. Đặt túi chống chuột trong ô tô, dạng túi này thường có mùi khiến chuột không dám lại gần xe.

4. Nếu khu vực gara để xe có chuột, cần sử dụng mọi cách có thể để tiêu diệt chúng, bao gồm: bẫy, keo dính chuột hay bả chuột nếu cần.

5. Thường xuyên mở capô, kiểm tra khoang máy, chú ý để phát hiện mùi xăng sống, mùi phân chuột để có thể kịp thời xử lý chuột làm ổ trong ô tô.

Gửi tin nhắn trực tuyến