Các loại mùi trên xe ô tô đến từ đâu?

Các loại mùi trên xe ô tô đến từ đâu?

Các loại mùi trên xe ô tô đến từ đâu?

Mùi hôi trên xe ô tô có thể diễn ra bất ngờ hoặc kéo dài trong một khoảng thời gian, nặng hoặc nhẹ tùy mức. Tuy nhiên, một lái xe thâm niên hoặc thợ sửa xe kinh nghiệm về ô tô sẽ phát hiện được chính xác nguyên nhân mùi trên xe đến từ đâu một cách dễ dàng. Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích có thể giúp hầu hết các lái xe khác phát hiện nguyên nhân mùi hôi trên xe ô tô.

Phần 1: Các loại mùi trên xe ô tô đến từ đâu?

Có rất nhiều nơi là nguyên nhân của mùi hôi trên xe ô tô. Ví dụ như:

- Bên trong xe

- Bên ngoài xe

- Dưới gầm xe

- Dưới mui xe

Các mùi này xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau như:

- Các bộ phận bị bào mòn

- Nhiệt độ quá cao

- Nhiệt độ quá thấp

- Rò rỉ nhiên liệu (bên trong và bên ngoài)

Phần 2: Mùi từ bên trong xe ô tô

Bên trong xe ô tô là nơi đầu tiên lái xe nên chú ý để kiểm tra.

1. Mùi nấm mốc. Đây là mùi do nội thất bên trong xe ẩm. Nguyên nhân của sự ẩm thấp đó xuất phát từ:  

- Khu vực dưới bảng điều khiển: Khi điều hòa không khí bật, nước điều hòa sẽ dâng lên tại giàn lạnh dưới bảng điều khiển. Bình thường, nước đó buộc phải thoát ra ngoài xe. Nhưng nếu ống thoát bị tắc, nước sẽ chảy tràn vào trong xe ô tô và khiến thảm bị ẩm mốc. Do vậy, lái xe cần thường xuyên lau chùi ống thoát nước nếu nó bị tắc để tránh các vết mốc xảy ra.

- Nước có thể rò rỉ vào xe thông qua một kẽ hở nào đó xung quanh cửa sổ, cửa ra vào, kẽ hở thân xe hoặc từ cửa sổ trời .

- Ngoài ra, mùi còn xuất phát khi xe ô tô có vấn đề với hệ thống điều hòa không khí. Một số ô tô còn không có lớp bảo vệ trên giàn lạnh của điều hòa, nên nước sẽ ngưng tụ tại đây, gây ra ẩm và mùi ẩm mốc.

2. Mùi cháy. Mùi cháy trong xe có thể xuất phát từ hệ thống điện trung tâm hoặc một trong các chi tiết liên quan đến điện. Do vậy, lái xe cũng cần thường xuyên kiểm tra và tinh tế phát hiện ra mùi này để tránh các hỏng hóc đáng tiếc xảy ra sau đó.

3. Mùi ngọt. Nếu lái xe ngửi thấy mùi ngọt bên trong xe ô tô, thì có thể hệ thống làm mát đã bị rò rỉ. Bởi dung dịch làm mát có mùi ngọt và nếu nhiệt độ quá cao, dung dịch này sẽ tràn vào trong xe ô tô.

4. Mùi chua. Hầu như mùi chua trên xe ô tô đều đến từ lái xe. Bởi đó là mùi của đồ ăn hay thức uống có thể bị rơi vãi trong xe ô tô.

Cách khắc phục cơ bản là kiểm tra nguyên nhân, phơi khô hoặc rửa sạch sẽ. Nếu chất lỏng không gây thiệt hại đến thảm hoặc tấm lót cách nhiệt, thì lái xe chỉ việc phơi khô là có thể loại bỏ được mùi hôi.

Phần 3: Mùi từ bên ngoài xe ô tô

Nguyên nhân mùi hôi xuất phát từ bên ngoài xe có thể đến từ động cơ của xe, có thể có chi tiết nào đó của đông cơ xe bị rò rỉ hoặc bào mòn:

1. Mùi lưu huỳnh hoặc trứng thối là do bộ chuyển đổi khí thải trên ống xả bị hoặc động cơ bị trục trặc. Nếu đúng như thế, lái xe nên kiểm tra và thay thế ngay sau khi có thể.

2. Mùi nhựa cháy xảy ra khi có một vật nhựa nào đó dính vào ống xả và cháy. Vật này có thể bị dính vào ống xả khi di chuyển trên đường hoặc một bộ phận bằng nhựa nào đó của xe vô tình dính phải.

3. Mùi kim loại cháy có nguyên nhân từ hệ thống phanh quá nóng hoặc bộ ly hợp bị hỏng. Các đĩa ly hợp và bàn đạp phanh được làm từ các vật liệu tương tự nhau. Do đó, khi chúng bị bào mòn hoặc có các vấn đề trục trặc, lái xe sẽ ngửi thấy mùi kim loại cháy.

4. Mùi ngọt. Giống như mùi phát ra từ cabin, mùi ngọt cho thấy hệ thống làm mát trên xe bị rò rỉ, chảy vào động cơ đang nóng và gây ra mùi.

5. Mùi dầu cháy là dấu hiệu rõ ràng của việc chất đốt bị cháy. Điển hình là dầu động cơ hoặc dầu bị rò rỉ ra ngoài, chảy vào động cơ hoặc ống xả còn nóng và bốc mùi. Khi đó, chúng thường đi kèm với khói.

Phần 4. Sau khi phát hiện được nguyên nhân của mùi trên xe ô tô

Sau khi tìm ra nguyên nhân, cần tiến hành khử mọi loại mùi hôi trong xe ô tô bằng việc làm sạch, sửa chữa, thậm chí là thay thế một số bộ phận là điều cần thiết. Bởi không chỉ là mùi, mà nguyên nhân đó có thể gây ra một vấn đề hỏng hóc khác lớn hơn trong tương lai. Tuy nhiên, nếu lái xe không thể tìm ra nguyên nhân của mùi khó chịu thì bước tiếp theo là lái xe nên đánh xe đến các garage để cậy nhờ các nhà chăm sóc và bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp. 

Gửi tin nhắn trực tuyến