Thủy kích là nguyên nhân khiến ô tô phải thay động cơ mới

Thủy kích là nguyên nhân khiến ô tô phải thay động cơ mới

Thủy kích là gì?

Hiểu đơn giản, thủy kích là hiện tượng khi có chất lỏng (đặc biệt là nước) tràn vào động cơ đến buồng đốt làm cho ô tô chết máy. Theo các kỹ sư có kinh nghiệm về ô tô nguyên nhân là bởi chất lỏng rất khó nén (không như hỗn hợp xăng và không khí thông thường) nên piston trong xi-lanh không thể đẩy xuống để hoàn thành 1 chu kì dẫn đến động cơ ô tô ngừng hoạt động. 

Nguyên nhân gây ra hiện tượng thủy kích

Đầu tiên là việc lưu thông trên những con phố ngập úng dẫn đến nước tràn vào hệ thống hút gió động cơ. Đặc biệt với những mẫu xe với động cơ đặt thấp như sedan hay hatchback. Hoặc cũng có thể do nước làm mát động cơ chảy vào buồng đốt, hậu quả của việc đầu gioăng quy-lát (head gasket) bị hư hỏng hay nứt vỡ (hiện tượng này được gọi là thổi gioăng quy lát).

Tùy thuộc vào tình trạng hoạt động của động cơ mà hậu quả của thủy kích để lại sẽ khác nhau.

Thủy kích là nguyên nhân khiến ô tô phải thay động cơ mới

Chẳng hạn, nếu xe đang chạy ở chế độ không tải (khi xe dừng đỗ trong khi vẫn mở máy) thì khi gặp thủy kích sẽ khiến động cơ ngừng hoạt động và thường không thể khởi động lại bằng thao tác đề máy bình thường. Việc ảnh hưởng của thủy kích lúc này là nhẹ nhàng và ít gây tổn hại cho xe nhất.

Nếu xe đang chạy ở vòng tua máy cao, hậu quả sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Theo đó, tùy thuộc vào độ sâu của nước và vị trí đặt hút gió động cơ, nước có thể tràn vào một hoặc nhiều xi-lanh. Trong trường hợp chỉ một xi-lanh bị nước tràn vào, xe vẫn có thể chạy được một quãng đường nữa do những xi-lanh còn lại vẫn cung cấp đủ công suất cho xe. Tuy nhiên, nếu lưu thông ở tốc độ cao, động cơ thường sẽ đột ngột dừng lại gây hậu quả cực kì nguy hiểm. Nước khiến piston không thể di chuyển dọc xi-lanh nhưng vẫn chịu lực đẩy của trục cam làm cong cần piston, các te và ổ đỡ trục khuỷu bị hư hỏng. Thậm chí, nặng hơn lốc máy có thể bị nứt vỡ và phải thay mới động cơ hoàn toàn có thể xảy ra. 

Trong trường hợp buộc phải thay thế động cơ, chủ nhân sẽ phải bỏ ra số tiền khá lớn và dù may mắn hơn không phải thay động cơ thì nguy hiểm tiềm tàng do hiện tượng gỉ sét xi-lanh và các chi tiết máy luôn đe dọa khả năng hoạt động ổn định của chiếc xe. Hơn nữa, bộ phận điện của xe sẽ bị ảnh hưởng.

Kinh nghiệm lái xe để tránh bị thủy kích khi đi đường ngập

Với những nguy hại đặc biệt trên, tài xế cần chủ động và tỉnh táo khi tham gia giao thông, tốt nhất là tránh mọi cuộc “bơi lội” khi có thể. Mức nước an toàn mà những chiếc xe gia đình phổ thông hiện nay có thể "lội" là 20-25cm.

Trong trường hợp buộc phải đi qua vùng nước, tài xế cần duy trì tâm lý bình tĩnh, nhấn đều ga chạy chậm ở số 1, tránh tăng ga đột ngột và dùng côn xe (với xe số sàn). Hãy cảnh giác và tắt ngay động cơ khi thấy có dấu hiệu bất thường, giảm thiểu tối đa lượng nước tràn vào máy. Đặc biệt, tài xế tuyệt đối không được cố gắng đề máy xe trở lại trừ khi chắc chắn nước đã rút hết khỏi buồng đốt bằng cách tháo bugi và kim phun. Trong những trường hợp “nhẹ nhàng” như vậy thường sẽ quan sát được nước tràn ra khỏi xi-lanh và sau đó xe hoạt động bình thường trở lại.

Nếu không có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, tốt nhất tài xế nên tìm mọi cách đẩy xe lên vị trí cao ráo và gọi cứu hộ đến xử lí, tránh việc tràn nước làm hỏng nhiều chi tiết máy khác.

Đồng thời, cũng có rất nhiều cách khắc phục hiện tượng thủy kích trên ô tô nhưng tốt nhất là nên tránh xa những con đường ngập nước.

Gửi tin nhắn trực tuyến